ใครบอกว่าอาหารอีสาน ต้องคนอีสานเท่านั้นถึงจะตำอร่อย ขอบอกว่า ไม่จริ๊ง ไม่จริง เพราะ ว่าสาวเหนืออย่างคุณทัศนีย์พร คำปัน หรือนุ้ย สาวเหนือหัวใจตำไทยที่บอกว่า ตำไทย เพราะ ตำอะไรก็อร่อยด้วยความเป็นคนที่ชอบทำอาหารตั้งแต่ พอจำความได้เธอก็บอกว่า นับสากช่วยแม่ทำน้ำพริกเป็นทันที และด้วยความเป็นคนที่ชอบอาหารรสจัดจ้าน ที่ไหนอร่อยเธอไปชิม แล้วก็กลับมาลองทำ ดัดแปลงส่วนที่เกินและขาดหายให้ลงตัว อย่างเต็มครก เต็มจานไม่ว่า จะตำอะไร เธอก็มีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ แต่ทำอย่างไรก็ไม่อร่อยเท่าเธอตำให้กินอย่างแน่นอน ตามสไตล์ของเรานักชิมตัวกลม เปิดการสั่งเมนูด้วย ตำปลาร้ารสเด็ด ตำไทยแบเบาะ ก็ลาบ ปลาเผ่า ไก่ยาง เอาเท่านี้กันก่อน เพราะว่า กลัวไม่มีที่วาง กินเป็นอย่างๆ ให้สะใจกันไป
ต้องบอกว่า หลังจากที่ได้สั่งไปเสร็จก็ได้ขอไปมองวิธีการทำ ที่คุณ นุ้ย บอกแค่เพียงแต่ว่า ยืนดูได้ แต่อย่าน้ำลายหก ขำกันเป็นแถว ด้วยการเริ่มต้นลงมือตำ จากพริก แล้วก็ถั่วฝักยาว มะเขือ ปูดำดอง และ ปลาร้ากลิ่นที่ต้องบอกว่า สำหรับ ขาโหดอย่าผมแล้ว น้ำปลาร้าไม่เอา เอาเนื้อ เป็นต่อน ๆ ใส่ลงไป แค่ดูคุณนุ้ย เจ้าของร้าน สะบัดสาก ลงในครกไม่กี่ที แล้วก็ตามด้วนเส้นมะละกอที่แม่ค้าบอกว่า ต้องสด กรอบใหม่ และ ต้องเป็นมะละกอเจ้าประจำเท่านั้น ตรงนี้คุณนุ้ยไม่ยอมบอก กลัวว่า เราจะไปดักซื้อมะละกอก่อนเป็นแน่ ขณะที่ยืนมองการตำอยู่นั้นก็เป็นจริงอย่างที่ เจ้าของร้านว่า น้ำลายมาเต็มกลืนกันไม่ทันจริง ยิ่งหอมกลิ่นมะนาวแป้นที่น้ำเยอะและหอมเป็นเอกลักษณ์ ผสมกับพริก รับรองว่า คุณได้กลิ่นนี้ คุณจะทิ้งข้าวขาหมูในมืออย่างแน่นอน
ไม่นานเกินรอ อาหารที่สั่งไปก็มาเสริฟที่โต๊ะ ต้องบอกว่าการเสริฟอาหารของที่นี้เร็ว มาก ไม่ต้องหิ้วท้องรอกันนาน ๆ ส้มตำมาเต็ม ปลาเผาตัวโต ๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด กลิ่นหมอของปลาเผานั้น สุดยอด พอได้ เปิดหนัง เห็นเนื้อขาวๆ ที่ฟูนุ่ม และพอได้ตักชิมเท่านั้น ต้องบอกว่า เผาได้พอกินจริง เนื้อหวานฉ่ำ น้ำของเนื้อปลายังอยู่เต็ม สุกทั่วถึงกันทั้งนอกและใน ยิ่งเป็นช่วงใกล้ ๆ กับหัวปลา ตรงข้อต่อหัว ตรงนี้ อร่อยสุด ๆ เนื้อคีบออกมาเป็นลิ่ม ๆ กันเลย
หลักจากนั้นก็ลองชิมไก่ย่างก็ต้องบอกว่า เด็กสะระตี๋ไม่แพ้กัน เนื้อนุ่ม ย่างได้หนังเกรียม ขนาดสาว ๆ ที่ไม่ชอบกินหนังไก่ พอได้กินเข้าไปแล้ว ก็ต้องร้องว้าว เพราะความกรอบและถูกอย่างจนรีดน้ำมันออกจนหมด เนื้อด้านในหมักได้อย่างดี รสชาติที่หมักเข้าไปถึงแกนกระดูก อร่อยเลิศรสดีแท้
แล้วก็มาถึง พระเอกกับพระลอง นั้นคือ ตำปลาร้ารสเด็ด ตำไทยแบเบาะ ที่กล่าวอย่างนี้ก็เพราะว่าสำหรับคนชอบรสจัดจ้านก็ต้องเป็นตำลาว ที่มีลูกผสมของปูดำลงไปด้วย แต่สำหรับคอบาง ๆ ก็ตำไทย ไม่เผ็ดมากก็พอดี
รสชาติของตำลาวนั้น แค่ได้กลิ่น น้ำลายก็มาเต็มกระพุ้งแก้ม กลิ่นหอมของ มะนาว พริก และปลาร้ามันเข้ากันได้สุดยอด ชิมคำแรกเข้าไป ต้องร้อง ว้าวเช่นกัน รสชาติถูกปากเป็นอย่างยิ่ง รสเปรี้ยวมาก่อน ตามด้วยเผ็ด และเค็มหน่อยๆ และต้องไม่หวาน เพราะตำลาวรสเด็ดต้องไม่ใส่น้ำตาล ให้ได้ความหวานจากผักแทน ต้องบอกว่ารสเด็ดสุดยอก ในปฐพี่จริง ๆ สมคำล่ำลือ เป็นแน่แท้ การเดินทางไปร้านนนท์ ตำแหลก จากสี่แยกแคราย ตรงมาทาง ถนนรัตนาธิเบศร์ ถึงสี่แยกพระนั่งเกล้า เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนนนทบุรี 1 แล้วตรงไป จนสุดถนน จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ โทรศัพท์: 08 3547 5222