‘หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา’ คิดว่าคุณผู้อ่านหลายคนคงเคยได้ยินสโลแกนนี้ของร้านสะดวกซื้อชื่อดังอย่าง 7-11 ทาแล้ว และมันก็เป็นความจริง เพราะหนุ่มสาวออฟฟิศหรือนักเรียนนักศึกษาที่ไม่มีเวลาในการทำกับข้าวรับประทานเองอย่างเต็มรูปแบบ ก็ต้องฝากท้องที่นี่อยู่แล้ว ว่าแต่ถ้าคุณเป็นคนรักสุขภาพล่ะ จะกินอะไรใน 7-11 ดี มาดูกันเลย
1. กล้วยหอม สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกจะซื้อกล้วยหอมเป็นหวีจากตลาด 7-11 มีกล้วยหอมขายเป็นลูก โดยประโยชน์ของกล้วยหอมมีมากมายจนคุณอาจต้องตะลึงเลยทีเดียว
สำหรับผู้ที่อ่อนเพลีย นักกีฬา หรือผู้ที่น้ำตาลในเลือดต่ำ และต้องการเพิ่มพลังงานอย่างฉับพลัน ควรบริโภคกล้วย เพราะเป็นหนึ่งในอาหารไม่กี่อย่างที่สามารถให้พลังงานได้ในทันทีเนื่องจากมีน้ำตาลซูโคส กลูโคส และฟรักโทสอยู่ในผลเดียสกัน นอกจากนี้คนที่เป็นโรคลำไส้เรื้อรังควรบริโภคกล้วย เพราะกล้วยมีเส้นใยที่อ่อนนุ่มและมีสภาพเป็นกลาง ไม่เป็นกรด ช่วยเลือบจับลำไส้ลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ดี
สำหรับคนที่เครียดบ่อยๆ ก็ควรกินกล้วยหอม เพราะในกล้วยหอมมีกรดอะมิโนที่ช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ช่วยลดความเครียด คลายอาการซึมเศร้า แถมแก้อาการนอนไม่หลับอีกด่วย
2. ปลาทูน่ากระป๋อง เนื้อปลาทูน่ามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น โอเมก้า 3 ที่ช่วยให้หลอดเลือดแดงทำงานดี ลดการเกิดโรคหัวใจ ลดการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง ส่วนไขมันปลาก็ช่วยชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม ลดความวิตกกังวล อีกทั้งเนื้อปลาทูน่ายังมีซีลีเนียม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสและลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย แถมเนื้อปลาทูน่ายังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เนื้อปลาทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋องให้พลังงานเพียง 174 กิโลแคลอรี่เท่านั้น เรียกว่าแค่ทำงานบ้าน 1 ชั่วโมงหรือนั่งดูทีวี 2 ชั่วโมงก็ใช้พลังงานหมดแล้วดังนั้น เมื่อคุณหิวทูน่าจึงเป็นอีกหนึ่งอาหาร มีประโยชน์ ใน 7-11 ที่รับประทานได้อย่างสบายใจกินยังไงก็ไม่อ้วน
3. ถั่วแระญี่ปุน ถั่วแระญี่ปุ่นนับเป็นสุดยอดอาหารจากพืชเพราะมีโปรตีนสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักถั่วแระทั้งหมด สำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือแพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์สามารถบริโภคถั่วแระญี่ปุ่นแทนเนื้อสัตว์ได้ แถมถั่วแระยังมีแคลเซียมสูงผู้ที่แพ้นมวัวแต่ต้องการแคลเซียมก็สามารถกินถั่วแระแทนได้เหมือนกัน นอกจากนี้ถั่วแระยังให้พลังงานต่ำแค่ 45.9 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ถุงแต่ให้กากใยสูงถึง 9 กรัม เพราะฉะนั้นผู้ที่ท้องผูกถ่ายยากและไม่อยากอ้วน ต้องเข้า 7-11 ซื้อถั่วแระญี่ปุ่นมารับประทานกันแล้ว
ใครว่า 7-11 มีแต่อาหารขยะ ในทางตรงกันข้าม 7-11 เต็มไปด้วยอาหารที่มีประโยชน์ ทีนี้ละ คนรักสุขภาพสามารถซื้อหาของกินใน 7-11 ได้อย่างสบายใจ ตามสโลแกน ‘หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา’ ได้เลย!